Tự học lập trình Java (Phần 1)

Giới thiệu: Tôi là một người hoàn toàn chưa biết gì về lập trình bằng ngôn ngữ Java, nhưng do nhu cầu của công việc tôi cần phải học ngôn ngữ này. Về kiến thức nền, tôi đã học lập trình từ thời là sinh viên đại học nên đã khá quen thuộc với các khái niệm cơ bản của lập trình nói chung và cũng đã lập trình trên các ngôn ngữ cổ điển như pascal, c, c++, matlab. Chính vì vậy cách tiếp cận của tôi đối với Java cũng có một số điểm khác biệt.

Phần 1 Nhập môn (lý thuyết) (Bạn có thể chia ra làm nhiều ngày để hiểu rõ hết nội dung)

Mục tiêu của phần 1 là xác định tài liệu tự học, môi trường để thực hành, cú pháp căn bản của Java và nhập môn về lớp và phương thức trong Java.

Bước 1: Tìm sách để tự học lập trình Java. Lựa chọn của tôi là

  1. Sách tiếng Việt: “Giáo trình lý thuyết và thực hành Java 2” của Ngọc Anh Thư Press. Quyển này thì bạn có thể mua ở các hiệu sách ở Việt Nam.
  2. Sách tiếng Anh: “Java How to Program”  của Deitel, Fourth Edition. Quyển này thì bạn có thể download từ một vài trang web. Nếu bạn có tiền thì bạn có thể mua một quyển để dùng lâu dài đỡ mỏi mắt vì đọc trên máy tính. Tôi đang dùng một quyển secondhand với giá chỉ 2.5$.

Bước 2: Tìm kiếm môi trường soạn thảo thích hợp cho học lập trình Java (IDE). Lựa chọn của tôi là Java 2 Software Development Kit. Bạn có thể download chương trình này từ đây. Cài đặt và bắt đầu thực hành trên môi trường này.

Bước 3: Lướt qua phần cú pháp của Java, ví dụ như các Kiểu Dữ Liệu, các Toán Tử, các Lệnh Điều Khiển (Chương 3, 4, 5 trong sách 1).

Bước 4: Đọc kỹ chương 6 của sách 1 nếu bạn chưa từng học qua ngôn ngữ hướng đối tượng nào. Đặc biệt để ý đến Gán Các Biến Tham Chiếu Đối Tượng (trang 169) và Giới Thiệu về Phương Thức (trang 170).

Bước 5: Đọc kỹ chương 6 của sách 2 (trang 246) nói về Phương thức.

Kết thúc Phần 1.

Trong Phần 2 chúng ta sẽ tiếp tục Nhập môn nhưng trên các ví dụ thực hành.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: